bệnh hô hấp

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân đều lựa chọn uống thuốc Tây y mỗi khi bệnh khởi phát. Phương pháp này có một ưu điểm là các triệu chứng của bệnh sẽ giảm nhanh trong một thời gian ngắn, tuy nhiên lại rất hay bị tái phát. Chính vì vậy, chúng tôi xin giới thiệu tới các bạn bài thuốc quý giúp trị viêm họng theo y học cổ truyền qua bài viết dưới đây.

Bài thuốc quý giúp trị viêm họng hiệu quả 1

Bài thuốc trị viêm họng cấp tính thể nhiệt

Theo nguyên nhân của y học cổ truyền, chứng viêm họng là do ngoại cảm, lao thương quá độ và được xếp trong phạm trù hầu tý và khái thấu. Có rất nhiều thể viêm họng, trong đó viêm họng cấp tính thể nhiệt, hay còn gọi là hầu tý nhiệt chứng thực chứng. Dấu hiệu của bệnh là cảm giác đau, nóng rát, tấy đỏ trong họng, khiến cho bệnh nhân hết sức khó chịu trong ăn uống và giao tiếp.

Chính vì vậy, dựa trên nguyên lý của y học cổ truyền, bài thuốc quý có tên gọi “Cam cát mạch huyền thang” đã ra đời. Có đến 10 vị thuốc được kết hợp với nhau để trị bệnh viêm họng.

Vị thuốc đầu tiên là cát cánh. Nằm trong nhóm thuốc trừ đàm chỉ khái, vì vậy đây còn là vị thuốc chủ phương dùng để trị ho. Huyền sâm là vị thứ hai, có tác dụng thanh nhiệt lương huyết. Thứ ba là mạch môn, cũng có thể chỉ khái, bổ phế và tư âm.

Hầu họng là nơi vinh nhuận ra cổ phế, vì vậy tất cả các vị thuốc này đều có tác dụng thông kinh và kinh phế. Vị trí của bệnh viêm họng là tại hầu họng, nhưng bên cạnh đó cũng cần điều hòa và bồi bổ chức năng của các tạng phủ có liên quan đó là phế và thận.

Bên cạnh đó, trong chứng viêm họng này nguyên nhân chính gây bệnh là do nhiệt tà. Vì vậy các vị thuốc như ngư tinh thảo, kim ngân hoa cũng đều được dùng do có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi phế. Bên cạnh đó, kết hợp với thương nhĩ tử sẽ có hiệu quả tương đương với thuốc kháng sinh trong Tây y.

Thêm một vị thuốc nữa đó là chỉ xát. Chỉ xát nằm trong nhóm thuốc hành khí, có tính mát, lạnh vì vậy rất hay được sử dụng trong điều trị các chứng bệnh về nhiệt, trong đó có chứng viêm họng này. Trần bì là vị thuốc tiếp theo và cũng có tác dụng tương tự.

Y học cổ truyền quan niệm thông thì bất thống, thống thì bất thông. Bệnh nhân bị viêm họng thì điều đó chứng tỏ rằng có sự ứ đọng và gây nên tình trạng sưng đau ở hầu họng. Vì vậy nhóm thuốc hành khí có tác dụng khai ứ, khai thông sẽ khiến cho cổ họng hết đau.

Trong bài thuốc này còn có vị thiên hoa phấn, cũng có tác dụng tư âm và đi vào kinh phế. Bệnh nhân đã có chứng thấp nhiệt thì đã có nhiệt bao giờ cũng sẽ làm tổn thương phần âm của cơ thể. Cam thảo có tác dụng kiện tỳ, bổ khí và điều hòa các loại thuốc. Tất cả các vị thuốc này đều đem đến tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ thống trừ thũng, chính vì vậy bệnh nhân sẽ không còn cảm giác đau họng và nỗi lo về chứng viêm họng nữa.

Cách bào chế và sử dụng thuốc

 

Để trị viêm họng hiệu quả, bạn hãy đem tất cả các vị thuốc trên nấu với 1,2 lít nước. Đợi đến khi cô lại còn 300ml thì chắt ra, ta được nước thứ nhất. Nước thứ hai nấu với 1l nước, cho đến khi cũng còn lại khoảng 300ml. Hòa cùng hai nước thuốc lại với nhau rồi chia làm 2-3 lần uống trong ngày. Lưu ý rằng bệnh nhân nên uống sau ăn khoảng 30′, và nên uống khi thuốc còn nóng để công dụng trị bệnh viêm họng phát huy cao nhất.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách hỗ trợ làm giảm triệu chứng viêm họng tại nhà như sau:

Ngậm vỏ của trái kha tử, nuốt lấy nước có thể làm cổ họng trở nên êm dịu. hoặc dùng gừng 1 củ to chừng 2 ngón tay rồi đem nướng và một quả chanh cũng đã nướng. Sau đó ép lấy nước rồi đem hòa với mật ong để ngậm hàng ngày.

Bạn cũng có thể dùng một nắm chua me đất cả rễ và lá đem rửa sạch, rồi đem hấp với vài miếng gừng thái lát và mật ong, ngậm trong miệng cho nước cốt từ tử chảy xuống giúp chữa trị chứng viêm họng.

Tuy nhiên, với những cách bào chế không hề đơn giản và dễ dàng trên, bạn rất có thể sẽ bỏ cuộc khi tự điều trị viêm họng tại nhà. Vì vậy với các bước tiến thần kỳ của y khoa, chúng tôi đã cho ra đời sản phẩm máy xông mũi họng Omron giúp điều trị căn bệnh của bạn một cách hiệu quả nhất bên cạnh các phương pháp dùng thuốc từ y học cổ truyền. Hãy tham khảo và sở hữu ngay cho mình một chiếc máy hiện đại, gọn nhẹ và dễ sử dụng để “thổi bay” chứng viêm họng một cách nhẹ nhàng!