Thiết bị y tế & Tự động hóa Nhật Bản

Nguyên nhân viêm họng mãn tính và cách điều trị

Tác giả: Phan Thanh Dũng Ngày đăng: 17/01/2016

Viêm họng mãn tính là tình trạng viêm mãn tính niêm mạc họng, rất hay gặp, ở nam nhiều hơn nữ. Viêm họng mãn tính thường khiến cho người bệnh cảm thấy khô họng, nóng rát trong họng hoặc có cảm giác ngứa họng, vướng họng nhất là khi ngủ dậy,phải cố khạc đờm, đằng hằng để làm  long đờm, đờm dẻo và đặc thường tăng lên khi nuốt. Tình trạng này có thể lặp lại khi thời tiết thay đổi và gây nhiều khó chịu cho người bệnh. Dưới đây là một số kiến thức về nguyên nhân và cách điều trị cho người bị viêm họng mãn tính.

Nguyên nhân viêm họng mãn tính và cách điều trị 1

Nguyên nhân viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính chủ yếu do nhiễm khuẩn tái phát đi tái phát lại vùng mũi họng như viêm mũi mãn tính, viêm xoang. Dịch nhầy xuất tiết luôn chảy xuống họng là nguyên nhân thường uyễn gây nhiễm khuẩn họng dẫn đến làm quá phát tổ chức lypho ở thành họng.

Ngoài ra, viêm amidan mnạ tính, nhiễm trùng răng lợi cũng là nguyên nhân gây viêm họng mãn tính và khiến cho người bệnh thường xuyên có cảm giác đau họng.

Một số trường hợp bệnh lý như tắc mũi do polyp mũi, viêm mũi dị ứng …, tắc ở vùng vòm họng do u vòm hoặc viêm amindan quá phát … khiến người bệnh thường xuyên phải thở bằng miệng. Không khí thở trực tiếp bằng miệng không qua mũi sẽ không được lọc sạch bụi bẩn, đồng thời không được làm ấm, làm ẩm nên rất dễ làm nhiễm khuẩn họng tăng nguy cơ viêm họng.

Ngoài ra, người thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều, sử udngj nhiều thức ăn cay nóng cũng làm tăng nguy cơ viêm họng, người sống trong môi trường bị ô nhiễm khói thuốc lá, môi trường bẩn hoặc các chất kích thích của khói công nghiệm cũng gây viêm họng mạn tính.

Các dạng thường gặp của viêm họng mãn tính

Viêm họng mãn tính được chia làm 4 thể: viêm họng mãn tính sung huyết, viêm họng mãn tính xuất huyết, viêm họng mãn tính quá phát, và viêm họng teo.

  • Viêm họng mãn tính sung huyết: biểu hiện niêm mạc họng đỏ, nổi nhiều tia mao mạch máu.
  • Viêm họng mãn tính xuất huyết: Thành sau họng có tăng xuất tiết nhầy, trong, hơi dính vào niêm mạc, chảy từ vòm xuống hạ họng, tạm thời mất đi khi bệnh nhân nuốt. Niêm mạc họng cũng đỏ và nổi nhiều tia mao mạch máu.
  • Viêm họng mãn tính quá phát (viêm họng hạt) : Niêm mạc họng đỏ và dày lên. Tổ chức bạch huyết ở thành sau họng phát triển mạnh, quá phát thành từng đám to nhỏ không đều, màu hồng hoặc đỏ. Có khi tập trung thành một dải gồ lên ở phía sau và dọc theo trụ sau của amidan trông như một trụ sau thứ hai gọi là “trụ giả”.
  • Viêm họng teo: Niêm mạc họng teo dần, những tuyến nhầy dưới niêm mạc cũng teo đi làm cho niêm mạc họng từ đỏ thẫm biến thành màu hồng rồi nhợt nhạt, khô và đọng những vảy mỏng, vàng, khô bám vào từng chỗ. Niêm mạc họng trở thành mỏng, các trụ sau cũng teo biến đi làm cho họng trở nên rộng hơn. Viêm họng teo thường là viêm họng do nghề nghiệp hoặc ở người già hoặc ở những người trĩ mũi.

Điều trị viêm họng mãn tính

  • Viêm họng mãn tính nếu không được điều trị tích cực sẽ rất khó khỏi. Bệnh nhân cần điều trị dứt điểm các nguyên nhân gây viêm họng như viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan nếu có.
  • Cần tích cực giảm bớt các kích thích từ bên ngoài như hút thuốc lá, uống rượu, ăn các thực phẩm cay nóng.
  • Nên đeo khẩu trang bảo hộ khi tiếp xúc với bụi và hóa chất. Tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng.
  • Vào mùa lạnh cần giữ ấm vùng cổ và ngực khi ra đường.
  • Có chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, nên uống nước ấm, bổ sung vitamin C,A,D.
  • Điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, bệnh nhân cũng cần phải nhỏ mũi, rửa mũi 2-3 lần/ngày. Khí dung họng theo chỉ định của bác sỹ. Ngoài việc súc miệng bằng nước muối có thể ngậm chanh với muối, gừng với muối, quất với đường phèn hoặc mật ong để giảm bớt triệu chứng. 

 

Bạn đang xem: Nguyên nhân viêm họng mãn tính và cách điều trị
Bài trước Bài sau
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem